SỬA ĐỔI MLC 2006 VỚI "DỰ LUẬT VỀ QUYỀN CỦA THUYỀN VIÊN"

Ngày 04-07-2022 Lượt xem 2342

Chúng tôi gửi đến thuyền viên một số tài liệu liên quan sửa đổi MLC 2006 được thuyền trưởng Tiếu Văn Kinh dịch chia sẻ.

SỬA ĐỔI MLC 2006 VỚI "DỰ LUẬT VỀ QUYỀN CỦA THUYỀN VIÊN"

Đại dương là nơi làm việc và kiếm sống của 2 triệu người đi biển, 40 triệu ngư dân tham gia đánh bắt thủy sản, 20 triệu người làm nghề nuôi trồng thủy sản và hàng triệu người làm nghề du lịch ven biển.

Ngày nay, 90% thương mại toàn cầu được thực hiện bằng đường biển với đội tàu hơn 61.000 con tàu đi khắp các vùng biển trên thế giới, được quản lý, vận hành bởi đội ngũ những người đi biển. Họ đã phải xa gia đình, bạn bè hàng vài tháng với công việc khó khăn ở trên tàu và thường xuyên đối mặt với hiểm nguy.

Trong đại dịch covid-19, hàng ngàn người đi biển đã bị mắc kẹt trên tàu nhiều tháng. Có người hơn một năm, họ không thể trở về nhà. Những người nghỉ phép ở trên bờ cũng không thể quay trở lại tham gia tàu của họ. Tổ chức lao động quốc tế (ILO) đã làm việc với các chủ tàu, thuyền viên cũng như Tổ chức hàng hải quốc tế (IMO) và các tổ chức khác để tìm ra giải pháp.

Để đảm bảo tốt cho công việc của thuyền viên, Công ước lao động hàng hải 2006 (MLC 2006) quy định các quyền của thuyền viên đối với điều kiện làm việc, chỗ ở, tiền lương, hồi hương, bị ốm, nhập viện, chăm sóc y tế mà họ có thể nhận được từ chủ tàu.

Theo Công ước, các quốc gia phải đảm bảo tất cả các công việc và luật được áp dụng về tuyển dụng, thời gian làm việc, tiền lương, thực phẩm, điều kiện sống, sức khỏe, an toàn, phúc lợi và bảo trợ xã hội....

Việc bảo vệ các quyền và điều kiện của thuyền viên là một phần công việc của ILO trong suốt hơn 100 năm qua.

ILO giúp các nước thông qua và áp dụng, công ước của ILO nhằm cải thiện luật pháp của quốc gia đó, tăng cường thanh tra để luật được thực thi đầy đủ. Các tiêu chuẩn của ILO khi được phê chuẩn và thực thi sẽ thay đổi cuộc sống, cần thiết cho sự bền vững về kinh tế, môi trường, xã hội và đại dương của chúng ta.

Vào tháng 6 năm 2022, các quốc gia thành viên đã thông qua và sửa đổi quan trọng đối với Công ước Lao động Hàng hải năm 2006 với tên gọi “dự luật về quyền của thuyền viên”.

Nguồn: ILO

register-ship-box-img
Gọi ngay: 0964.866.229
SMS: 0964.866.229 Chat Zalo