Sự cố mất điện trên tàu: những bước đầu tiên nên thực hiện là gì ?

Ngày 23-06-2022 Lượt xem 3317

Nếu bạn là người làm việc trong buồng máy, thì tình trạng mất điện là trách nhiệm của bạn và bạn cũng phải chịu trách nhiệm tương tự. Trong bài viết này, chúng ta sẽ tìm hiểu những việc đầu tiên cần làm trong trường hợp mất điện trên tàu là gì?

Sự cố mất điện trên tàu: những bước đầu tiên nên thực hiện là gì ?

Mất điện trên tàu là một tình huống mà mọi thuyền viên nào cũng cảm thấy lo sợ và cần phải làm quen với nó. Nó là một trong những mối nguy khiến cho tàu rơi vào tình trạng có thể gặp nguy hiểm dù ở bất cứ đâu. Từ trên buồng lái đến buồng máy, từ các thuyền viên đang sinh hoạt tại câu lạc bộ đến những người đang ngủ, tất cả mọi người đều bị ảnh hưởng bởi mất điện.

Nếu bạn là người làm việc trong buồng máy, thì tình trạng mất điện là trách nhiệm của bạn và bạn cũng phải chịu trách nhiệm tương tự. Trong bài viết này, chúng ta sẽ tìm hiểu những việc đầu tiên cần làm trong trường hợp mất điện trên tàu là gì?

TÌNH TRẠNG MẤT ĐIỆN TRÊN TÀU

Tình trạng mất điện là một trong những mối nguy trên tàu, trong đó hệ thống động lực chính của tàu và các máy móc liên kết khác như nồi hơi, máy lọc và các thiết bị phụ khác ngừng hoạt động do hệ thống phát điện của tàu bị lỗi - Máy đèn và máy phát điện.

Với công nghệ và tự động hóa, các biện pháp bảo đảm được cung cấp cho tàu để tránh những tình huống mất điện như hệ thống chia sẻ tự động tải và hệ thống chờ tự động trong đó tổ máy phát điện đang chạy song song hoặc dự phòng sẽ tự khởi động nếu máy phát điện diesel đang chạy gặp sự cố.

LÀM GÌ TRONG TRƯỜNG HỢP MẤT ĐIỆN?

Trong trường hợp tàu gặp sự cố mất điện, thuyền viên nên thực hiện các biện pháp phòng ngừa và hành động sau:

 • Đừng bao giờ hoảng sợ trong tình huống như vậy, hãy bình tĩnh. Máy phát điện sự cố sẽ nhanh chóng khôi phục lại nguồn điện.
 • Thông báo cho Sỹ quan boong trên buồng lái về tình trạng hiện tại
 • Gọi sự hỗ trợ nhân lực và thông báo cho Máy trưởng.
 • Nếu động cơ chính đang chạy, đưa cần gạt nhiên liệu về vị trí số không.
 • Đóng nguồn cấp của máy lọc đang chạy để tránh tràn và lãng phí nhiên liệu.
 • Nếu trên tàu có nồi hơi phụ vẫn đang chạy, hãy đóng van chặn hơi chính để duy trì áp suất hơi.
 • Khẩn trương tìm ra vấn đề và lý do mất điện để có hành động khắc phục.
 • Trước khi khởi động tổ máy phát điện, khởi động máy bơm dầu nhờn vào máy trước, nếu nguồn cung cấp cho tổ máy tương tự được cung cấp từ máy phát điện sự cố nếu không, hãy làm điều đó một cách thủ công.
 • Khởi động máy phát điện và đưa nó vào tải. Sau đó khởi động ngay máy bơm dầu bôi trơn động cơ chính và máy bơm nước làm mát máy chính.
 • Đặt lại cầu dao và khởi động tất cả các máy móc và hệ thống cần thiết khác.         
 • Nó đòi hỏi cả kỹ năng và sự kiên nhẫn để giải quyết tình huống như mất điện, đặc biệt là khi tàu đang hành trình trên biển hoặc đang điều động. Tuy nhiên, cách tốt nhất để giải quyết những tình huống như vậy là bình tĩnh và sáng suốt; và biết trước rất rõ về phòng máy và máy móc của bạn.

Trên đây là quan điểm của tác giả về những việc nên làm khi xảy ra sự cố mất điện trên tàu. Các quan điểm nêu trên chỉ tạo thành ý kiến ​​và không cấu thành bất kỳ hướng dẫn hoặc khuyến nghị nào về bất kỳ quá trình hành động nào mà người đọc phải tuân theo. Thuyền viên đọc bài hãy tham khảo một cách khách quan nhất.

Xin cảm ơn !

*Nguồn: Marine Insight

https://www.marineinsight.com/guidelines/blackout-situation-on-a-ship-what-are-the-first-steps-that-should-be-taken/

register-ship-box-img
Gọi ngay: 0964.866.229
SMS: 0964.866.229 Chat Zalo